4 NHÓM THỰC PHẨM AN TOÀN CHO SỨC KHỎE

Thứ hai - 06/05/2024 23:32
      “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” là chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, bắt đầu từ ngày 15/4 đến 15/5/2024 trên phạm vi toàn quốc.
Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 4 nhóm thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe cần bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mỗi gia đình.
Đó là: thực phẩm giàu vitamin C, thực phẩm giàu Vitamin D, thực phẩm giàu Protein (chất Đạm), thực phẩm hữu cơ.

      Tùy vào từng độ tuổi, cơ địa mỗi người, cũng như mỗi giai đoạn phát triển mà cơ thể sẽ cần được cung cấp dinh dưỡng từ 4 nhóm thực phẩm này với những tỉ lệ khác nhau. Mỗi nhóm thực phẩm đều có vai trò riêng, hỗ trợ nhau để nuôi dưỡng cơ thể.
Do đó, cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm luôn là vấn đề cần thiết để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh và giàu sức sống, tăng sức đề kháng để phòng ngừa trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại cho sức khỏe.
     1. Thực phẩm giàu vitamin C
     Vitamin C rất cần cho hệ thống miễn dịch của chúng ta. Vitamin C cũng cần thiết cho sự tăng trưởng và tái tạo các mô cho cơ thể. Ăn trái cây, hoa quả và rau là cách tốt nhất để có được đủ Vitamin C. Có rất nhiều loại thực phẩm giàu Vitamin C mà chúng ta có thể tiêu thụ mỗi ngày, như: cherry, dưa chuột, ớt chuông, cam, cà rốt, cà chua, dứa, củ cải, rau diếp và các loại quả mọng… Các loại rau, quả này đều giàu Vitamin C và chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho hệ thống miễn dịch, tim, não và tiêu hóa của bạn.
      2. Thực phẩm giàu vitamin D

      Vitamin D là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần cho rất nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng của cơ thể, bao gồm xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Lượng vitamin D thấp là mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Trên thực tế, ước tính trên toàn thế giới có 13% dân số có tình trạng thiếu hụt vitamin. Vitamin D có nhiều trong các loại thực phẩm như: Cá, dầu cá, ngũ cốc, sò, nấm, trứng, các loại sản phẩm sữa...

       3. Thực phẩm giàu Protein
      Protein là một trong những nhóm chất đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Việc tiêu thụ các thực phẩm giàu protein như hải sản, thịt, thịt gia cầm, đậu, trứng,... một cách khoa học sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Sử dụng các thực phẩm giàu protein sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trẻ nhỏ sẽ có nhu cầu protein ít hơn, tùy thuộc vào độ tuổi và nhu cầu calo. Thực phẩm giàu Protein gồm có: thịt gia súc, thịt gia cầm, các loại đậu, trứng, hải sản, các loại hạt...
      4. Thực phẩm hữu cơ
       Thực phẩm hữu cơ có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Các nghiên cứu so sánh hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ và không hữu cơ đã cung cấp các kết quả khác nhau. Điều này rất có thể là do sự biến đổi tự nhiên trong quá trình xử lý và sản xuất thực phẩm. Cây trồng được trồng theo phương pháp hữu cơ có chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin hơn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thực phẩm hữu cơ thường chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn và một số vi chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như vitamin Ckẽm và sắt,  Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mức nitrat trong những thực phẩm hữu cơ có thể thấp hơn đến 30% so với những thực phẩm nuôi trồng theo phương pháp thông thường. Mức nitrat cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.
       Một chế độ dinh dưỡng được xem là tốt cho cơ thể khi nó có sự kết hợp và cung cấp đầy đủ những thực phẩm trong 4 nhóm này. Khi cơ thể được cung cấp 4 nhóm thực phẩm một cách khoa học bạn sẽ có được sức khỏe tốt để duy trì mọi hoạt động thường ngày.
YS Nguyễn Thị Ngọc Ngân, Khoa ATTP – Trung tâm Y tế thành phố Thủ Dầu Một
 
4
 
1

2

3

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây