Sáng ngày 21/8, HĐND thành phố Thủ Dầu Một giám sát công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn phường Phú Hòa. Dự buổi giám sát có ông Nguyễn Văn Sum – UVTV Thành ủy – Phó Chủ tịch HĐND thành phố.
Hình ảnh tại buổi giám sát
Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát kiểm tra tại 2 cơ sở quán ăn, một trường học và các cơ sở kinh doanh tại chợ Phú Hòa.
Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn phường Phú Hòa luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm phường và sự phối hợp của các thành viên Ban sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Công tác tuyên truyền từ phường đến khu phố với nhiều hình thức thay đổi, phù hợp với đối tượng tiếp cận, đã nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian qua. Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm được các ban ngành phường quan tâm, luôn có sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.
Hiện toàn phường có 155 cơ sở kinh doanh thức ăn đường, trong đó, có 98 điểm cố định và 57 điểm quán ăn di động. Công tác kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm luôn được địa phương triển khai thực hiện đúng quy định. Theo đó, địa phương đã phối hợp tham gia các đợt kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm thành phố và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của phường, tiến hành kiểm tra các cơ sở theo phân cấp. Với kết quả, trong năm 2023, phường Phú Hòa đã tổ chức kiểm tra 206 lượt, trong đó có 165 cơ sở cố định và 41 cơ sở di động, trong 7 tháng đầu năm 2024, địa phương đã kiểm tra 109 cơ sở, trong đó có 75 cơ sở cố định và 34 cơ sơ di động; nhắc nhỡ 08 cơ sở, không có xử phạt vi phạm hành chính.
Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục hướng dẫn, giám sát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm, nhất là những nội dung về các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng nhằm nâng cao ý thức người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm. Song song đó, địa phương cũng sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở kinh doanh không có giấy phép kinh doanh và các dịch vụ lưu động, các điểm nấu ăn từ thiện... trên địa bàn; xây dựng Kế hoạch triển khai tập huấn phương án ứng phó ngộ độc thực phẩm trên địa bàn phường cho các thành viên Bna chỉ đạo An toàn thực phẩm phường.
Tại buổi làm việc, địa phương cũng có một số đề xuất như đề nghị cấp có thẩm quyền bố trí quỹ đất để xây dựng Trạm y tế, mở lớp tập huấn để nâng cao kỹ năng cho cán bộ, công chức làm nhiệm vụ chuyên môn.
Hình ảnh tại buổi giám sát