Tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Thứ hai - 25/03/2024 23:28
        Có thể nói mùa hè được coi là mùa có nhiều khả năng và nguy cơ về ngộ độc thực phẩm, do thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, số lượng bệnh nhân phải nhập viện do ngộ độc thức ăn cũng tăng lên. Vì thế cẩn thận với nguy cơ ngộ độc thức ăn trong mùa hè sẽ không bao giờ là thừa.
 
1
 
      Trong mùa hè, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: cá, hải sản, sữa... nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao. Thức ăn để trước 6 giờ có thể tạm coi là vô khuẩn nhưng sau 6 giờ, vi khuẩn đã có thể nhân lên gây ngộ độc.
      Vì thế bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách bảo quản thực phẩm đơn giản, an toàn        
  Bảo quản thực phẩm chín
           Muốn giữ được thực phẩm lâu hơn trước hết bạn cần sơ chế và đun kỹ tất cả các loại thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Phân loại thực phẩm ra các hộp đựng, đóng chặt nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cất vào tủ lạnh.
          Nếu không có tủ lạnh hoặc đang mất điện thì nên cho hộp thức ăn vào thùng xốp có chứa đá. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm đã có mùi ôi thiu, lên men hoặc đổi màu bất thường.

      Bảo quản thực phẩm tươi sống
         Thực phẩm tươi sống không nên dự trữ quá nhiều và quá lâu vì dễ hư hỏng và mất chất khi sử dụng. Các loại thịt, cá tươi sống sau khi mua về cần sơ chế qua, rửa sạch rồi cho vào tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì để ngăn mát, còn nếu để qua ngày hôm sau thì cho lên ngăn đá.
        Với rau xanh nhặt bỏ gốc và lá sâu cho vào túi bóng buộc kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa rau vì dễ làm rau nhanh hỏng và chảy nước ra tủ.  Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.
         Thực phẩm đông lạnh
          Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh
           Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 độ đến -300, cấp đông với nhiệt độ -360 thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, không nên để thực phẩm quá lâu sẽ bị phân hủy hoặc chuyển hóa, làm mất chất dinh dưỡng có trong thức ăn. 
           Các thực phẩm như;  khoai tây, cà phê, hành tỏi, bánh mì, chuối, cà chua,… đều không nên bảo quản trong tủ lạnh vì như thế sẽ làm chúng bị mất đi mùi thơm, làm giảm chất lượng và gây mùi ảnh hưởng đến các thực phẩm khác

       Bên cạnh đó dưới đây là những nguyên tắc vàng giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn vào những ngày hè nắng nóng.  

    1. Chọn thực phẩm an toàn.

    2. Nấu kỹ thức ăn.

   3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

   4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

   5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

   6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

   7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.

   8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

   9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặmnhấm và các động vật khác.

   10. Sử dụng nguồn nước sạch.

      YS Nguyễn Thị Ngọc Ngân, Khoa ATTP – Trung tâm Y tế thành phố Thủ Dầu Một 




 

3

2

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây