Thực hiện công văn số 252/CV-BCĐATTP ngày 08/5/2024 của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Thủ Dầu Một về việc tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học, đồng thời, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm, thông qua đợt kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về An toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, chủ động phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc, Trung tâm Y tế thành phố Thủ Dầu Một đã phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố kiểm tra an toàn thực phẩm đối với căn tin, bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn từ ngày 20/5/2024 đến hết ngày 24/5/2024.
Hình ảnh buổi kiểm tra
Nội dung kiểm tra chú trọng vào các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người như: Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận sức khỏe đối với người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; nhãn hàng hóa thực phẩm phục vụ cho chế biến thực phẩm; nguồn nước, nguồn nguyên liệu dùng cho chế biến thực phẩm; bếp ăn bố trí sắp xếp theo nguyên tắc một chiều; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; hồ sơ kiểm thực ba bước, việc lưu mẫu thức ăn của của cơ sở và các nội dung khác có liên quan…
Đoàn kiểm tra về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ thì còn một số cơ sở giáo dục, trường học, nhất là các nhóm lớp tư thục chưa có biện pháp che chắn côn trùng, động vật xâm nhập tại các cửa ra vào khi mở cửa, tại thời điểm kiểm tra, đa số các cơ sở đang mở cửa khu vực bếp nhưng không có lưới che chắn, chưa trang bị đủ thùng chứa chất thải có nắp đậy tại các khu vực sơ chế, chế biến và khu vực phân chia thức ăn … Đoàn cũng đã lập biên bản và Trung tâm Y tế thành phố đã gửi văn bản đề nghị Phòng Y tế thành phố tham mưu UBND thành phổ xử phạt 01 cơ sở giữ trẻ không thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm.
Qua kiểm tra 20 cơ sở giáo dục, trường học cho thấy, hầu hết các trường học đã chấp hành tốt các quy định và điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm, lưu mẫu thức ăn đầy đủ, cơ sở vật chất, đồ dùng trong khu vực bếp nấu, phòng ăn được quan tâm đầu tư, nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động, nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm tươi sống có địa chỉ rõ ràng, bảng thông tin về khẩu phần ăn, thực đơn các bữa ăn, đơn giá... được niêm yết công khai, các sản phẩm bao gói sẵn có nhãn mác nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và trong hạn sử dụng, chất lượng các bữa ăn cho học sinh được đảm bảo.
Hình ảnh buổi kiểm tra